⭕️ मराठी व्याकरण ⭕️
10.6K subscribers
11.2K photos
210 videos
7.28K files
10.4K links
☞ प्रत्येक विद्यार्थ्यांला मराठी व्याकरण विषयात पैकीच्या पैकी मार्क मिळावे हाच हेतू

★म्हणी
★अंलकार
★शब्दभांडार
★अर्थ आणि वाक्यप्रचार
★मराठी व्याकरण सराव प्रश्न
★दररोज मराठी व्याकरण महत्त्वाचे 20 प्रश्न

✍️ contact :- @spardha_admin
Download Telegram
⭕️ संपूर्ण मराठी व्याकरण प्रश्न ⭕️


1) पुढील वाक्प्रचाराचा अर्थ सांगा. – पाचावर धारण बसणे.

1) मनात संख्या मोजणे 2) पंचप्राण धारण करणे
3) खूप भयभीत होणे 4) ऐसपैस बसणे

उत्तर :- 3

2) तिथी, वार, नक्षत्र, योग, करणा-या पाच घटकांनी युक्त अशा दिनी – वैशिष्टयांची माहिती असणारी पुस्तिका कोणती ?

1) पंचीकरण 2) पंचांग 3) पंचशील 4) पंचीकृती

उत्तर :- 2

3) पुढील शब्दांपैकी व्याकरणदृष्टया योग्य शब्द कोणता ?

1) मनस्थीती 2) मनस्थिति: 3) मन्हस्थिती 4) मन:स्थिती

उत्तर :- 4

4) ट, ठ, ड, ढ, ण हे वर्ण .................. आहेत.

1) तालव्य 2) अनुनासिक 3) दन्त्य 4) मूर्धन्य

उत्तर :- 4

5) ‘मनस्ताप’ हा शब्द खालीलपैकी कोणत्या संधीचे उदाहरण आहे ?

1) पूर्वरूप संधी 2) पररुप संधी 3) व्यंजन संधी 4) विसर्ग संधी

उत्तर :- 4

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍2
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण-वाक्यप्रचार व अर्थ⭕️

1)आकाशपाताळ एक करणे - फार आरडाओरडा करणे


2)कानामागून येऊन तिखट होणे - मागाहून येऊन वरचढ होणे


3) उमाळा येणे - तीव्र इछा होणे


4) वर्ज्य करणे - टाकणे


5) काडीमोड करणे - संबंध तोडणे


6) अहमहमिका चालणे - चढाओढ लागणे


7) अगतिक होणे - उपाय न चालणे


8) कां-कूं करणे - एखादी गोष्ट करण्यास तयार नसणे

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण-वाक्यप्रचार व अर्थ⭕️


1)जन्माची माती होणे - जीवन व्यर्थ होणे


2)चारी मुंड्या चीत होणे - संपूर्ण पराभव होणे


3)सर्द होणे - वरमणे, थिजून जाणे


4)रामराम ठोकणे - निरोप घेणे

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण-वाक्यप्रचार व अर्थ⭕️

1) गय करणे - क्षमा करणे


2) न्यूनगंड वाटणे - कमीपणा वाटणे


3) जीव मुठीत घेणे - फार घाबरणे


4) जीव ओतणे - मन लावून काम करणे


5) सुपारी देणे - आमंत्रण देणे


6) तोंडाला तोंड देणे - उद्धटपणे बोलणे


7) डोळे दिपणे - आश्चर्य वाटणे


━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍1
⭕️ संपूर्ण मराठी व्याकरण प्रश्न ⭕️

1) सिध्द शब्द ओळखा.

1) येऊन 2) ये 3) येवो 4) येणार

उत्तर :- 2

2) ‘चला पानावर बसा’ या वाक्यातील शब्दशक्ती ओळखा.

1) व्यागार्थ 2) लक्षार्थ 3) वाच्यार्थ 4) संकेतार्थ

उत्तर :- 2

3) ‘पाणी’ या शब्दाच्या समानार्थी शब्द शोधा :

1) जल 2) जलद 3) ढग 4) क्षार

उत्तर :- 2

4) ‘अवरोहण’ या शब्दाला विरुध्दार्थी शब्द निवडा.

1) उन्नत 2) अवनत 3) आरोहण 4) प्रारंभ

उत्तर :- 3

5) ‘फायदा असेपर्यंत सारे गोळा होतात.’ – हा अर्थ स्पष्ट करणारी योग्य म्हण निवडा.

1) हात ओला तर मित्र भला 2) मूल होईना सवत साहीना
3) मनास मानेल तोच सौदा 4) फुले वेचली तेथे गोव-या वेचू नये

उत्तर :- 1

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
https://youtu.be/PzOE2X5KwGo
https://youtu.be/PzOE2X5KwGo
https://youtu.be/PzOE2X5KwGo

Gurukul IAS Academy मार्फत पोलिस पाल्य , शेतकरी , अनाथ, गरीब विद्याथ्यांसाठी UPSC / MPSC साठी SCHOLARSHIP देण्यात येत आहे...... हा message जास्तीत जास्त मुलांपर्यंत पोहचवा ✌️
Forwarded from Quality Button Creator - Banner Creator
General Science | Biology | Physics | Chemistry Revise with Rani Jain ✅
General Science MPSC Live Batch 🎯

Get Access Here - https://link.testbook.com/Y9rWShXrIyb👈

Watch Demo - https://link.testbook.com/NOwgeCGsIyb
Use code - " GETMPSC " | 30% Extra Discount Today!!
आजच नोंदणी करा - https://link.testbook.com/Y9rWShXrIyb
👍1
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण-समानार्थी म्हणी⭕️


आग सोमेश्वरीअन बंब रामेश्वरी - मानेला गळू, पायाला जळू
 

गाढवापुढे वाचली गीता अन - नळी फुंकले सोनारे इकडून
 

काळाचा गोंधळ बरा - गेले तिकडे वारे
 

घरोघरी मातीच्या चुली - पळसाला पाने तीनच
 

चोरावर मोर - शेरास सव्वाशेर
 

जशी देणावळ तशी खानावळ - दाम तसे काम
 
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण-समानार्थी म्हणी⭕️


आधी शिदोरी मग जेजूरी - आधी पोटोबा मग विठ्ठोबा
 

आवळा देऊन कोहळा काढणे - पै दक्षिणा लक्ष प्रदक्षिणा
 

कामा पुरता मामा - ताकापुरती आजी
 

काखेत कळसा गावाला वळसा - तुझ आहे तुजपाशी परी तू जागा चुकलासी
 

खाई त्याला खवखवे - चोराच्या मनात चांदणे
 
खाण तशी माती - बाप तसा बेटा

 
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍1
⭕️ संपूर्ण मराठी व्याकरण प्रश्न ⭕️

1) पुढील वाक्यातील उद्देश्य विस्तार कोणता?

‘बाभळीच्या काटेदार फांद्यांनी ती गाडी शिगोशिग भरली होती.’

1) ती गाडी 2) शिगोशिग 3) भरली होती 4) बाभळीच्या काटेदार फांद्यांनी

उत्तर :- 4

2) ‘आजी दृष्ट काढते’ वाक्यातील प्रयोग ओळखा.

1) कर्मणी प्रयोग 2) कर्तरी प्रयोग 3) भावे प्रयोग 4) शक्यकर्मणी प्रयोग

उत्तर :- 2

3) ‘चक्रपाणी’ या सामासिक शब्दाचा विग्रह करून समास ओळखा.

1) मध्यमपद लोपी समास 2) समाहार व्दंव्द
3) इतरेतर व्दंव्द 4) कोणताही नाही

उत्तर :- 4

4) विरामचिन्हांचा वापर करताना ‘संयोगचिन्हाचा वापर करण्यात येतो.’

अ) दोन शब्द जोडताना ब) संबोधनाकरिता वापर केला जातो
क) दुस-याचे मत अप्रत्यक्षपणे सांगण्यासाठी ड) ओळीच्या शेवटी शब्द अपूरा राहिल्यास

1) ब बरोबर 2) ब, ड बरोबर 3) क 4) अ, ड बरोबर

उत्तर :- 4

5) सावळाच रंग तुझा पावसाळी नभापरी ! (अलंकार ओळखा.)

1) श्लेष अलंकार 2) यमक अलंकार 3) अतिशयोक्ती अलंकार 4) उपमा अलंकार

उत्तर :- 4

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍3
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण-वाक्यप्रचार व अर्थ⭕️


1) नामोहरम होणे - पराभूत होणे


2) पदर पसरणे - याचना करणे


3) पाणउतारा करणे - अपमान करणे


4) वाली नसणे - रक्षणकर्ता नसणे


5) हात तोकडे पडणे - मदत करण्यास क्षमता कमी पडणे


6) हिरमुसले होणे - नाराज होणे


7) पांग फेडणे - इच्छा पूर्ण करणे


━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
⭕️ संपूर्ण मराठी व्याकरण प्रश्न ⭕️




1) " कटी " या शब्दाचा अर्थ---------

1) झोपडी

2) अबोल धरणे

3) कंबर✅

4) कापणे


2) त्याचा मोठा भाऊ गावी गेला .या वाक्याचा प्रकार ओळखा .

1) विधानार्थी ✅

2) प्रश्नार्थी

3) उद्गारार्थी

4) होकारार्थी


3) कोणत्याही गोष्टीचा अतिरेक वाईट असतो .या वाक्यासाठी योग्य म्हण निवडा .

1) अति तेथे माती✅

2) करावे तसे भरावे

3) दाम करी काम

4) अंथरून पाहून पाय पसरावे


4) अचूक अर्थाचा " समोच्चारी " शब्द ओळखा

भाव-

1) दर ,सात्विक भाव ✅

2) धडपड,मोजमाप

3) मनन,चिंतन

4) मनु,मण


5) खालील म्हणीच्या रिकाम्या जागी अचूक पर्याय भरा -

दिव्याखाली


1) पतंग

2) ढेकूण

3) अंधार✅

4) उजेड


6) " रामकडून रावन मारला गेला " या प्रयागाचे नाव सांगा .

1) कर्तरी प्रयोग

2) कर्मणी प्रयोग✅

3) भावे प्रयोग

4) संकीर्ण प्रयोग
👍2
रिकाम्या जागेसाठी सर्वात अधिक योग्य शब्दाची निवड करा. तुरुंगातील पळालेल्या कैद्यांनी पोलिसांच्या हातावर
____________ दिल्या
Anonymous Quiz
4%
थैली
11%
पैशाची
80%
तुरी
5%
सुरी
👍1
खालील विधाने पहा:
अ) सामान्यनामाची अनेक वचने होत नाहीत.
ब) विशेषनामांची अनेकवचने होतात.
Anonymous Quiz
38%
अ आणि ब चूक
32%
अ आणि ब बरोबर
22%
फक्त अ बरोबर
7%
फक्त व बरोबर
👍1
खालीलपैकी भाववाचक नाम ओळखा.
Anonymous Quiz
62%
पौरुषत्व
27%
श्रीमंत
7%
सोमवार
4%
पाटील
👍1🥰1
साखर (कारखाना) या परिसरात मोठ्या प्रमाणात ऊस पिकवला जातो. कंसातील शब्दाचे कोणते रूप योग्य आहे?
Anonymous Quiz
4%
कारखान्याने
25%
कारखान्यासाठी
57%
कारखान्यामुळे
14%
कारखान्यात
👍1
वीट - या शब्दास समानार्थी असलेला शब्द ओळखा.
Anonymous Quiz
11%
सिमेंट
30%
कंटाळा
34%
तिरस्कार
25%
तिटकारा
मराठी भाषा कोणत्या भाष्यापासून विकासित झाली?
Anonymous Quiz
3%
कानडी-हिंदी
34%
संस्कृत-मराठी
6%
इंग्रजी-संस्कृत
58%
संस्कृत-प्राकृत
👍2
" भुंगा " या समानार्थी शब्द सांगा ❓️
Anonymous Quiz
8%
भानू
11%
समीरण
74%
मिलिंद
7%
मृगेद्र
🎯 आमच्या अंगणात रोज फेरीवाला येत होता. वाक्याचा काळ ओळखा.
Anonymous Quiz
20%
पुर्ण भुतकाळ
47%
रीती भुतकाळ
17%
साधा भुतकाळ
16%
अपुर्ण भुतकाळ