⭕️ मराठी व्याकरण ⭕️
10.6K subscribers
11.2K photos
210 videos
7.28K files
10.4K links
☞ प्रत्येक विद्यार्थ्यांला मराठी व्याकरण विषयात पैकीच्या पैकी मार्क मिळावे हाच हेतू

★म्हणी
★अंलकार
★शब्दभांडार
★अर्थ आणि वाक्यप्रचार
★मराठी व्याकरण सराव प्रश्न
★दररोज मराठी व्याकरण महत्त्वाचे 20 प्रश्न

✍️ contact :- @spardha_admin
Download Telegram
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण-सारखे भासणारे पण भिन्न अर्थांचे शब्द⭕️

अपत्य - संतती

अपथ्य - अपायकारक अन्न


अकरम - कृपावंत

अकर्म - पापकृत्य


अचल - स्थिर, गतिरहित

अचला - पृथ्वी, हातरूमाल


अडाणा - गायनातील एक राग

अडाणी - आज्ञानी


अनुभव - प्रत्यक्ष अनुभूती

अनुभाव - प्रभाव


━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍1
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण-वाक्यप्रचार व अर्थ⭕️


1)नामानिराळा राहणे - अलिप्त राहणे


2)द्त्त म्हणून उभा राहणे - अचानक येणे


3)हातातोंडाची गाठ पडणे - कसेबसे खाण्यास मिळणे


4)गयावया करणे - केविलवाणी विनंती करणे


5)अंगाचा तिळपापड होणे - अतिशय संतापणे


6)पगडा बसवणे - छाप, प्रभाव पाडणे
मूग गिळणे - अपमान सहन करुन गप्प राहणे


7)वाटाण्याच्या अक्षता लावणे - नाकारणे


8)कस्पटासमान लेखणे - क्षुल्लक, कमी दर्जाचे समजणे

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍7
🔹स्पर्धा परीक्षा देणाऱ्या प्रत्येकासाठी काही महत्वाची टेलिग्राम चॅनेल्स



🎯 काही महत्वाची टेलिग्राम चॅनेल्स 🎯

🔹Pdf , ऑडिओ, विडिओ ,विषयानुसार नोट्स , चालू घडामोडी मासिके , लोकराज्य , इ. मटेरियल:
🔗 @MPSC_VISION

🔹पोलीस भरती परीक्षा तयारीसाठी :
🔗  @mega_police_bharti

🔹तलाठी परीक्षा तयारीसाठी :
🔗  @mega_talathi_bharti

🔹जिल्हा परिषद परीक्षा तयारीसाठी :
🔗  @mega_zp_bharti

🔹मराठी व्याकरण विषयक तयारी :
🔗  @mpsc_marathi_vyakran

🔹इंग्रजी व्याकरण विषयक तयारी:
  🔗 @english_grammer_katta

🔹नगरपरिषद परीक्षा तयारीसाठी :
🔗 @nagar_parishad

🔹वनरक्षक परीक्षा तयारीसाठी :
🔗 @mega_saralseva_bharti

🔹आरोग्य भरती परीक्षा तयारीसाठी :
🔗 @mega_aarogy_bharti


एक एक करून सर्व चॅनेल्स जॉईन करा व आपल्या सर्व मित्रांनाही जॉईन करून द्या .

🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏
🏻🙏🏻🙏🏻
❇️ देश व त्यांची राष्ट्रीय चिन्हे ❇️

◆ भारत - सिंहस्थ राजमुद्रा

◆ रशिया - विळा हातोडा

◆ इराण - गुलाब

◆ जर्मनी - मक्याचे कणीस

◆ इंग्लंड - गुलाब

◆ श्रीलंका - सिंह

◆ इटली - पांढरी लिली

◆ स्पेन - गरूड

◆ ऑस्ट्रेलिया - कांगारू

◆ पाकिस्तान - चंद्रकोर व तारा

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
👉 स्पर्धा परीक्षेची तयारी करण्याऱ्या आपल्या सर्व विद्यार्थी मित्र/मैत्रिणींना शेअर करा .....
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🔷 जॉईन - @nagar_parishad
👍1
❇️ लक्षात ठेवा...👇👇

महाराष्ट्र राज्य खाण महामंडळ
- नागपूर 1973

महाराष्ट्र राज्य हातमाग महामंडळ
- नागपूर 1971

भारत इतिहास संशोधन मंडळ
- पुणे 1910

Bombay Natural History सोसायटी
- मुंबई

भांडारकर प्राच्य विद्या संशोधन मंडळ
- पुणे 1917

फिल्म अॅण्ड टेलिव्हिजन इन्स्टिट्यूट
- पुणे 1960

नॅशनल फिल्म अर्काइव्ह (राष्ट्रीय फिल्म संग्रहालय)
- पुणे 1964

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🔷 जॉईन - @nagar_parishad
👍5
◾️ विमान – राईट बंधू
◾️ डिझेल इंजिन - रुडाल्फ डिझेल
◾️ रडार - टेलर व यंग

◾️ रेडिओ - जी. मार्कोनी
◾️ वाफेचे इंजिन - जेम्स वॅट
◾️ थर्मामीटर - गॅलिलीयो
◾️ हेलीकॉप्टर - सिकोर्स्की

◾️ विजेचा दिवा - एडिसन
◾️ रेफ्रीजरेटर - पार्किन्स
◾️ वनस्पातींनाही संवेदना असतात - जगदीशचंद्र बोस
◾️सापेक्षतेचा सिद्धांत – आइनस्टाइन

◾️ डायनामाइट - आल्फ्रेड नोबेल
◾️ रेडियम - मेरी क्युरी व पेरी क्युरी
◾️ टेलिफोन - आलेक्सांडर ग्रॅहाम बेल
◾️ ग्रामोफोन - एडिसन

◾️ टेलिव्हिजन - जॉन बेअर्ड
◾️ पेनिसिलिन - आलेक्सांडर फ्लेमिंग
◾️ उत्क्रांतिवाद - डार्विन
◾️ भूमिती - युक्लीड

◾️ देवीची लस - जेन्नर
◾️ अंधांसाठी लिपी - ब्रेल लुईस
◾️ अँटी रेबीज -लुई पाश्चर

◾️ इलेक्ट्रोन – थॉमसन
◾️ हायड्रोजन - हेन्री कॅवेनडिश
◾️ न्यूट्रोन – चॅडविक

◾️ आगकाड्याची पेटी - जॉन वॉकर
◾️ विद्युतजनक यंत्र - मायकेल फॅरेडे
◾️ कॉम्पुटर - वॅने बूश व शॉल
◾️ गुरुत्वाकर्षण सिध्दांत – न्यूटन

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🔷 जॉईन - @nagar_parishad
👍6
❇️ चालू घडामोडी 2022 ❇️

◆ भारतात 5G इंटरनेट सेवा शुभारंभ - 1 ऑक्टोंबर 2022 पासून.


◆ भारताचा 76 वा ग्रँडमास्टर - प्रणवआनंद

◆  भारताने 2025 पर्यंत क्षयरोग निर्मूलन उद्दिष्ट ठेवले आहे.

◆ लोकमान्य टिळक राष्ट्रीय पुरस्कार 2022- डॉ. टेसी थॉमस ( मिसाईल वूमन)

◆ डेमोक्रॅटिक आझाद पार्टी नवीन पक्ष - गुलाब नबी आझाद

◆ महाराष्ट्रतील संपूर्ण डिजिटल जिल्हा - नागपूर

◆ 96 वे अखिल भारतीय मराठी साहित्य संमेलन - वर्धा
➡️ अध्यक्षपदी :- नरेंद्र चपळगावकर

◆ भारतात एकूण 5 वंदे भारत एक्स्प्रेस शुभारंभ.

◆ पहिली वंदे भारत एक्स्प्रेस - दिल्ली ते वाराणसी
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🔷 जॉईन - @mega_police_bharti
👍3
⭕️ संपूर्ण मराठी व्याकरण प्रश्न ⭕️

1) ‘कमलनयन रामाला पाहून सीतेला आनंद झाला.’ अधोरेखित शब्दाचा समास ओळखा.

1) व्दंव्द समास 2) बहुव्रीही समास 3) अव्ययीभाव समास 4) तत्पुरुष समास

उत्तर :- 2

2) दोन शब्द जोडताना कोणते विरामचिन्ह वापरतात ?

1) योग्य चिन्ह 2) संयोग चिन्ह 3) योग चिन्ह 4) अर्ध विराम

उत्तर :- 2

3) लहानपण देगा देवा I मुंगी साखरेचा रवा I,
ऐरावत रत्न थोर I त्यासी अंकुशाचा मार II
वरील कडव्यातील अलंकार ओळखा.

1) यमक अलंकार 2) अनुप्रास अलंकार 3) रूपक अलंकार 4) दृष्टांत अलंकार

उत्तर :- 4

4) भाषेत जे मूळ शब्द असतात त्या शब्दांना .................... शब्द म्हणतात.

योग्य पर्यायाची निवड करून गाळलेली जागा भरा.

1) सिध्द 2) साधित 3) उपसर्गघटित 4) प्रत्ययघटित

उत्तर :- 1

5) ‘आम्ही गहू खातो’ या वाक्याचा अर्थ कोणत्या शब्दशक्तीव्दारे समजून घ्यावा लागतो ?

1) अर्थीव्यंजना 2) अमिभधा 3) व्यंजना 4) लक्षणा

उत्तर :- 4
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍2
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण-विरूद्धार्थी शब्द⭕️

● शोक x आनंद

● अज्ञान x सज्ञान

● क्षर x अक्षर

● हित x अहित

● पौर्वात्य x पाश्चिमात्य

● विधवा x सधवा

● स्वातंत्र्य x पारतंत्र्य

● स्वस्त x महाग

● स्वतंत्र x परतंत्र

● समता x विषमता

● सफल x निष्फल

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण-समानार्थी शब्द⭕️


आई - माता, माय,जननी, जन्मदा, जन्मदात्री, आईस,आई,आउस,आऊस,आवय,अंबा,माऊली, मासाहेब


आठवण - स्मृती, ठेवा, स्मरण,याद,सय


आनंद- मोद, तोष, प्रमोद, हर्ष,संतोष,आनंद,उल्हास, उद्धव,आल्हाद,खुशी, प्रसन्नता


आवाहन - विनंती, बोलाविणे, आमंत्रण


अभिषेक - अभिषेक, अभिषव

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण-काही महत्त्वपूर्ण शब्दांचे अर्थ⭕️

अढल : हुशार ,वाकबगार

अन्नगुरु : खादाड

अपट : पडदा, आडोसा

अपलाप : सत्य लपविणे

अपुत : अशुध्द ,अपवित्र

अपेत : दूर गेलेला

अबू : बाप

अबाब : सरकारी कर

आंदोली : हेलकावा, झोका

आदिष्ट : आज्ञा , हुकूम केलेला

आपगा : नदी

आभु : ब्रम्हा

आमण : आवण, चाकाचा आस ज्यात फिरतो ते

आयतन : जागा ,स्थळ

आलक : कपटी, लबाड, गुन्हेगार

आली : सखी, मैत्रीण,रांग,ओळ

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍4
⭕️ संपूर्ण मराठी व्याकरण प्रश्न ⭕️

1) विभक्ती प्रत्यय लागल्याने शब्दाच्या अंत्य अक्षरात विकार होण्याच्या क्रियेला काय म्हणतात?

1) सामान्यरूप 2) संधी 3) कारकार्थ 4) उपपदार्थ
उत्तर :- 1

2) ‘मी नदीच्या काठाने गेलो.’ अधोरेखित शब्दाच्या विभक्तीचा कारकार्थ ओळखा.

1) करण 2) अधिकरण 3) कर्ता 4) कर्म

उत्तर :- 2

3) ‘केवल वाक्य’ तयार करा.

अ) अर्जुनाने फिरत्या मत्स्याच्या डोळयाचा नेम धरला.
ब) अर्जुनाने बाण सोडला.
1) अर्जुनाने फिरत्या मत्स्याच्या डोळयाचा नेम धरून बाण सोडला.
2) अर्जुनाने फिरत्या मत्स्याच्या डोळयाचा नेम धरला आणि बाण सोडला.
3) अर्जुनाने फिरत्या मत्स्याच्या डोळयाचा नेम धरल्यानंतर बाण सोडला.
4) अर्जुनाने फिरत्या मत्स्याच्या डोळयाचा नेम धरला आणि मगच बाण सोडला.

उत्तर :- 1

4) संयुक्त वाक्याचे पृथक्करण करा :
‘मला राजाश्रय मिळाला होता ; पण राजकृपा मात्र माझ्या वाटयाला आली नव्हती.

1) आली नव्हती – उद्देश, माझ्या वाटयाला – विधेयपूरक, पण राजकृपा मात्र – कर्म विस्तार, मिळाला होता – विधेय विस्तार,
मला राजाश्रय – कर्म.
2) पण राजाश्रय मात्र – उद्देश, मला राजाश्रय मिळाला होता – कर्मपूरक, माझ्या वाटयाला – उद्देश विस्तार, आली नव्हती –
विधेय.
3) पण – उभयान्वयी अव्यय, राजाश्रय, राजकृपा – उद्देश, मला – कर्म, मिळाला होता, आली नव्हती – विधेय, माझ्या वाटयाला
– विधेय विस्तार
4) मला राजाश्रय – उद्देश, मिळाला होता – कर्मपूरक, पण राजकृपा मात्र - पूरक, माझ्या वाटयाला – कर्म विस्तार, आली नव्हती
– विधेय विस्तार

उत्तर :- 3

5) प्रयोगाचे रूपांतर करा. – मी चहा घेतला. (कर्मणी करा)

1) मी चहा घेणार होतो. 2) माझ्याकडून चहा घेतला गेला.
3) चहा घेणे बरे असते. 4) कुणाकडूनही चहा घ्यावा.

उत्तर :- 2

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍1
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण-विरुद्धार्थी शब्द⭕️

● लाजरा x धीट

● हिंसा x अहिंसा

● राजमार्ग x आडमार्ग

● श्वास x नि:श्वास

● सुर x असुर

● साक्षर x निरक्षर

● सुरस x निरस

● पूर्णांक x अपूर्णांक

● नि:शस्त्र x सशस्त्र

● सुजाण x अजाण

● गंभीर x अवखळ

● सुलक्षणी x कुलक्षणी

● चोर x साव

● सुज्ञ x अज्ञ

● सुकाळ x दुष्काळ

● सगुण x निर्गुण

● चपळ x मंद

● सुबोध x दुर्बोध

● दुष्ट x सुष्ट

● स्वातंत्र्य x पारतंत्र्य

● साकार x निराकार

● स्वर्ग x नरक

● दिन x रजनी

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍4
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण - वाक्यप्रचार⭕️


अटकेवर झेंडा लावणे - मोठा पराक्रम गाजविणे.


अन्नाला जागणे - उपकाराची जाणीव ठेवणे


अग्निदिव्य करणे - सत्वासाठी प्राणांतिक संकटातून जाणे


अकांडतांडव करणे - कारण नसताना ( रागाने) मोठा आरडाओरडा करणे.


अक्कल पुढे धावणे -बुद्धिचा भलताच उपयोग करणे.
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍4
पी एम विश्वकर्मा कौशल योजना कोणासाठी जाहीर केली आहे ?
Anonymous Quiz
11%
विद्यार्थ्यांसाठी
21%
महिलांसाठी
62%
कारागीर आणि हस्त शिल्पकार
6%
उद्योगांसाठी
क्रिकेटच्या तिन्ही प्रकारामध्ये शतक करणारा ५ वा भारतीय फलंदाज कोण ठरला ?
Anonymous Quiz
20%
विराट कोहली
52%
शुभमन गिल
22%
सूर्यकुमार यादव
6%
हार्दिक पांड्या
👏3👍1😁1
सुरूवातीला जानेवारी 1950 मध्ये भारतीय राज्यघटनेच्या पिरिशिष्टा मध्ये _ _ _ _ _ भाषा होत्या ?
Anonymous Quiz
27%
8
35%
12
30%
14
8%
21
👍1🔥1
खालीलपैकी कोणते सहजिवनाचे उदाहरण नाही ?
Anonymous Quiz
27%
आंबा-अमरवेल
33%
वाळवी-ट्रायकोनिफा
21%
मायको-हासा
19%
हायसोबीअम-जीवाणू
❤3👍1🔥1🥰1
राजाने राजवाडा बांधला' या वाक्यातील प्रयोग कोणता ?
Anonymous Quiz
15%
कर्मणी व भावे
14%
भावे
58%
कर्मणी
14%
कर्तरी
🥰4😁2🍾1
खालीलपैकी कोणता समासाचा प्रकार नाही?
Anonymous Quiz
4%
तत्पुरूष
8%
द्वंद्वं
13%
बहुव्रीही
75%
विग्रह
🥰5