⭕️ मराठी व्याकरण ⭕️
10.6K subscribers
11.2K photos
210 videos
7.28K files
10.4K links
☞ प्रत्येक विद्यार्थ्यांला मराठी व्याकरण विषयात पैकीच्या पैकी मार्क मिळावे हाच हेतू

★म्हणी
★अंलकार
★शब्दभांडार
★अर्थ आणि वाक्यप्रचार
★मराठी व्याकरण सराव प्रश्न
★दररोज मराठी व्याकरण महत्त्वाचे 20 प्रश्न

✍️ contact :- @spardha_admin
Download Telegram
🔹स्पर्धा परीक्षा देणाऱ्या प्रत्येकासाठी काही महत्वाची टेलिग्राम चॅनेल्स



🎯 काही महत्वाची टेलिग्राम चॅनेल्स 🎯

🔹Pdf , ऑडिओ, विडिओ ,विषयानुसार नोट्स , चालू घडामोडी मासिके , लोकराज्य , इ. मटेरियल:
🔗 @MPSC_VISION

🔹पोलीस भरती परीक्षा तयारीसाठी :
🔗  @mega_police_bharti

🔹तलाठी परीक्षा तयारीसाठी :
🔗  @mega_talathi_bharti

🔹जिल्हा परिषद परीक्षा तयारीसाठी :
🔗  @mega_zp_bharti

🔹मराठी व्याकरण विषयक तयारी :
🔗  @mpsc_marathi_vyakran

🔹इंग्रजी व्याकरण विषयक तयारी:
  🔗 @english_grammer_katta

🔹नगरपरिषद परीक्षा तयारीसाठी :
🔗 @nagar_parishad

🔹वनरक्षक परीक्षा तयारीसाठी :
🔗 @mega_saralseva_bharti

🔹आरोग्य भरती परीक्षा तयारीसाठी :
🔗 @mega_aarogy_bharti


एक एक करून सर्व चॅनेल्स जॉईन करा व आपल्या सर्व मित्रांनाही जॉईन करून द्या .

🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏🏻🙏
🏻🙏🏻🙏🏻
👍1
FOOD SUPPLY 7_merged.pdf
1.8 MB
#FSO
⭕️♦️⚠️Food supply Inspector मागील पेपर

👉 7 Papers..

👉 Online झाले होते महापोर्टल
...


━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🔷 जॉईन - @nagar_parishad
⭕️संपूर्ण मराठी व्याकरण-वाक्यप्रचार व अर्थ⭕️

1)हातावर तुरी देणे - फसविणे


2)बेगमी करणे - साठा करणे


3)सोन्याचा धूर निघणे - चांगली स्थिती येणे


4)पोटात तुटणे - वाईट वाटणे


5)नख लावणे - नाश करणे


6)डोळो निवणे - समाधान होणे


━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍1
⭕️ संपूर्ण मराठी व्याकरण प्रश्न ⭕️

1) ‘राम वनात जातो’ या वाक्यात एकूण मूलध्वनी किती आहेत?

1) सात 2) अकरा 3) बारा 4) चौदा

उत्तर :- 4

2) संधी सोडवा. – ‘सदाचार’

1) स + दाचार 2) सदा + आचार 3) सत् + आचार 4) सद् + आचार

उत्तर :- 3

3) ‘गोड’ या शब्दाचे भाववाचक नाम कोणते ?

1) गोडवा 2) गोड 3) मधुर 4) रसाळ

उत्तर :- 1

4) पुढील विधाने वाचा व योग्य पर्याय निवडा.

अ) विशेषनामे हे व्यक्तिवाचक असते.
ब) सामान्यनामे हे जातिवाचक असते.
क) सामान्यनामे विशेषनामे यांना धार्मिवाचक म्हणतात.
1) फक्त अ व बरोबर 2) फक्त अ व क चूक
3) फक्त ब व क बरोबर 4) अ, ब, क तिन्हीही बरोबर

उत्तर :- 4

5) आम्हां मुलांना कोण विचारतो ? वरील वाक्यातील अधोरेखित शब्दाची अचूक शब्दजात सांगा ?

1) दर्शक विशेषण 2) संबंधी विशेषण 3) सार्वनामिक विशेषण 4) प्रश्नार्थक विशेषण

उत्तर :- 3

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍3
⭕️ संपूर्ण मराठी व्याकरण प्रश्न ⭕️

1) " अनाथ "या शब्दातील योग्य समास ओळखा .

1) तत्पुरूष✅

2) अव्ययीभाव समास

3) बहुव्रीही समास

4) द्वद्व समास


2) " तपाचरण " या सामासिक शब्दाचा प्रकार कोणता ?

1) तत्पुरूष समास✅

2) मध्यमपद लोपी

3) अव्ययीभाव समास

4) इतरेतर द्वंद्व समास


3) आखिल भारतीय मराठी साहित्य संमेलन कधीपासून सुरू झाले ?

1) 1940

2) 1920

3) 1878✅

4) 1955


4) वि.स .खांडेकर कोणत्या कादंबरीस ज्ञानपीठ पुरस्कार मिळाला ?

1) ययाती✅

2) श्यामची आई

3) युगांत

4) कृष्णकाठ


5) "अब्द" या शब्दाचा पर्यायी शब्द ओळखा .

1) लक्ष

2) मेघ✅

3) शंभर

4) अक्ष

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍3
14.pdf
4.8 MB
गडचिरोली जिल्हा पोलिस शिपाई भरती -2021 मैदानी चाचणीमध्ये प्राप्त झालेल्या गुणांच्या आधारे लेखी परीक्षे करीता पात्र ठरलेल्या उमेदवारांची अंतीम यादी....

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🔷 जॉईन - @mega_police_bharti
🛑#TAIT..सुधारित प्रसिद्धपत्रक

👉 दिनांक :07/02/2023
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🔷 जॉईन - @mega_aarogy_bharti
खालील शब्दाचा प्रकार ओळखा - 'येरवाळी'
Anonymous Quiz
18%
विशेषण
17%
क्रियापद
55%
क्रियाविशेषण
11%
नाम
👍9🥰1😁1
खालीलपैकी संबोधन दर्शक केवलप्रयोगी अव्यय कोणता?
Anonymous Quiz
30%
हायहाय
45%
अगो
18%
चूप
7%
फाशी
👍4🥰3
खालील पर्यायांमधून पृथकत्ववाचक संख्याविशेषण ओळखा.
Anonymous Quiz
21%
चौपट
57%
एकेक
13%
दहा
8%
पाची
👍2😁2
खालील शब्दयोगी अव्ययाचा प्रकार ओळखा.
‘तम’
Anonymous Quiz
22%
योग्यमावाचक
49%
तूलनावाचक
22%
संग्रहवाचक
7%
यापैकी नाही
👍2
Q. तीक्ष्ण या शब्दाचा योग्य विरुद्धार्थी शब्द कोणता
Anonymous Quiz
17%
टोकदार
64%
बोथट
10%
मोन
8%
तनक
👍2
गृह हस्त शीर्ष हे शब्द कोणत्या प्रकारातील आहेत?
Anonymous Quiz
43%
तत्सम
36%
तद्भव
18%
फारसी
3%
अरबी
'अरी' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द पुढीलपैकी कोणता?
Anonymous Quiz
8%
अमृत
21%
विष
62%
सखा
9%
रवी
👍3
'आत्मवंचना' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द खालील पर्यायांतून ओळखा.
Anonymous Quiz
15%
आत्मशांती
25%
आत्मचरित्र
23%
आत्मपुराण
37%
आत्मस्तुती
👍3🥰1
6691.pdf
325.7 KB
⭕️♦️⚠️महाराष्ट्र गट क सेवा मुख्य परीक्षा 2022

👉 संयुक्त पेपर क्रमांक 1
(मराठी आणि इंग्रजी)
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🔷 जॉईन - @MPSC_VISION
🏘 पुणे मधील उपलब्ध रूम्स/फ्लॅट्स/हॉस्टेल यांची माहिती देणारे चॅनेल्स 🏘

📲 IMPORTANT CHANNEL👇

🏆 Pune Rooms 🏆

✨
t.me/Pune_Rooms_Rental
✨
t.me/Pune_Rooms_Rental
✨
t.me/Pune_Rooms_Rental

💁‍♀ आपल्याकडे रूम / vacancy असल्यास किंवा आपणास रूम पाहिजे असल्यास आमच्याशी संपर्क साधा.

𝐏𝐨𝐬𝐭 𝐲𝐨𝐮𝐫 𝐀𝐃
@Puneroomadmin
👍1
⭕️ संपूर्ण मराठी व्याकरण प्रश्न ⭕️

1) पुढील जोडयांपैकी कोणती जोडी विरुध्द अर्थाची जोडी बरोबर आहे ते ओळखा.

1) नम्रता – उध्दटपणा 2) आढयता – गूढता
3) हेकेखोरपणा – हट्टीपणा 4) चिडखोरपणा – तापटपणा

उत्तर :- 1

2) स्पष्टीकरणासाठी योग्य म्हण शोधा.
‘ज्या धंद्यात विशेष फायदा नाही तो धंदा बंद करावा. म्हणतात ना, ..............’

1) छक्के पंजे करणे 2) घोडे खाई भाडे
3) ताकापुरते रामायण 4) दुरून डोंगर साजरे

उत्तर :- 2

3) स्पष्टीकरणासाठी योग्य वाक्प्रचार शोधा.
एखाद्या क्षुल्लक गोष्टीमुळे अखेरीस सर्व श्रमांवर ................... .

1) पाणी पाजणे 2) पाणी पाडणे 3) खापर फुटणे 4) सुताने स्वर्गाला जाणे

उत्तर :- 2

4) पुढील वाक्यातील आशय एका शब्दात लिहा. : ‘केलेले उपकार जाणणारी व्यक्ती’

1) कृतघ्न 2) कृतज्ञ 3) कृपण 4) कृदन्त

उत्तर :- 2

5) शुध्द लेखनाच्या दृष्टीने पुढील शुध्द शब्द ओळखा.

1) पुर्नजन्म 2) पुनर्विवाह 3) पूनर्जन्म 4) पूर्नविवाह

उत्तर :- 2

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
🏆 जॉईन @mpsc_marathi_vyakran
👍1